ANZ: Việt Nam cần tăng dự trữ ngoại hối

.
Nhận định về kinh tế Việt Nam năm 2017, bà Eugenia Victorino, chuyên gia kinh tế của ANZ, Khu vực tiểu vùng sông Mekong và Đông Nam Á cho biết ANZ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP từ 6,5% hồi đầu năm lên 6,7% cho năm 2017. Con số 6,7% cũng được đưa ra cho năm 2018 với các tín hiệu lạc quan từ các cam kết của Chính phủ cũng như diễn biến của nền kinh tế.
 
 
Nguồn: ANZ
 
ANZ dự báo lạm phát ở Việt Nam năm nay là 3,5% và duy trì trong năm 2018. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế ANZ cũng nói thêm, chỉ số dự báo này khá bất định vì không thể lường trước được diễn biến giá dầu thô hay tình hình khôi phục xuất khẩu trong khu vực có thể tác động tích cực lên kinh tế Việt Nam.
 
Tỷ giá cũng được dự báo sẽ ổn định ở mức 22.900 đồng/USD vào cuối năm 2018. Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng dự trữ ngoại hối và mua vào, đồng Việt Nam sẽ mất giá nhưng tốc độ tương đối thấp so với các đồng tiền khác trong khu vực.
 
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã tăng trưởng tốt trong năm, với ngành tiềm năng là ngành điện, nước, thay vì các ngành sản xuất, chế tạo. Đây là tín hiệu điều chỉnh tốt vì ANZ được biết việc đầu tư vào ngành này mới chỉ bắt đầu, dư địa còn lớn và có một số dự án đầu tư lớn vào nhà máy phát điện đang chuẩn bị triển khai. Dự báo đầu tư FDI vào Việt Nam sẽ tiếp tục triển vọng trong những năm sắp tới.
 
 
Tuy nhiên, ANZ khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên tăng dự trữ ngoại hối và tăng số tháng nhập khẩu cho nền kinh tế. Cụ thể, theo công bố của NHNN, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tính đến tháng 10/2017 đạt con số kỷ lục 46 tỷ USD. Nhưng nhìn vào số tháng nhập khẩu chỉ là 2,7 tháng.
 
Ngân hàng Thế Giới (WB) khuyến nghị dự trữ ngoại hối quy đổi sang số tháng nhập khẩu phải duy trì tối thiểu 2 - 3 tháng, tức Việt Nam mới chỉ ở mức tối thiểu. Trong khi đó, so sánh dự trữ ngoại hối với các quốc gia trong khu vực, như Philippines là 80 tỷ USD, tương đương với 10 tháng nhập khẩu.
 
 
Về tăng trưởng tín dụng, giữa tháng 11, Việt Nam đạt con số 15%, trong khi hồi tháng 8 là19%. Tăng trưởng tín dụng chậm lại trong các tháng cuối năm là tín hiệu tốt, thể hiện tăng trưởng có kiểm soát. Tăng trưởng tín dụng nhiều nhất ở các nhóm ngành như bất động sản, cho vay với hộ gia đình, cho vay với doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Theo bà Eugenia Victorino, nợ xấu Việt Nam đã tích lũy nhiều năm nên cần được xử lý trong thời gian nhất định, không nên xử lý quá nhanh, có thể làm gián đoạn nền kinh tế. Mấu chốt ở Việt Nam là cần xác định được chính xác nợ xấu trong nền kinh tế cũng như xây dựng được chuẩn mực báo cáo nợ xấu của các ngân hàng để có thể xử lý hiệu quả nhất. Ngoài ra, Quốc hội cũng đang có nhiều biện pháp để tăng tốc xử lý nợ xấu và các ngân hàng thương mại ở Việt Nam cũng cải thiện việc quản trị rủi ro nợ xấu.

KHỔNG CHIÊM

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn